Quy định về lộ giới khi xây nhà

CT House là đơn vị hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực xây dựng, chúng tôi đã thực hiện rất nhiều dự án trên địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Có phải khi xây nhà chúng ta hay nghe hai từ lộ giới, vậy lộ giới là gì? Vi phạm lộ giới có nghiêm trọng không? Hãy cùng CT House đi tìm hiểu sâu về quy định lộ giới khi xây nhà để tránh phạm phải sai lầm nghiêm trọng cho Gia chủ khi có ý định xây nhà.

Lộ giới là gì?

Lộ giới là ranh giới của khoảng lùi phân cách giữa phần đường quy hoạch mở đường, mở hẻm, xây dựng các công trình nhà nước so với phần đất của người dân được cấp quyền sử dụng đất.

Một số cá nhân, hộ gia đình có thể sử dụng tạm phần lộ giới còn trống nhưng đến khi nhà nước tiến hành xây dựng đường thì bắt buộc phải tháo dỡ công trình đang lấn chiếm.

lộ giới là chiều rộng của con đường tính từ tim đường sang bên được giới hạn bởi 02 chỉ giới đường đỏ

Thường thì cơ quan chức năng sẽ cắm cột mốc lộ giới ở hai bên đường, các cột mốc sẽ được cắm cụ thể ở hai bên đường theo quy chuẩn của pháp luật.

Chỉ giới đường đỏ là gì? Chỉ giới xây dựng là gì? Khoảng lùi xây dựng

Chỉ giới xây dựng

Là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình chính trên thửa đất

Chỉ giới đường đỏ

Là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình  và phần đất dược dành cho đường giao thông hoặc công trình hạ tầng công cộng khác.

Bản vẽ mô tả chỉ giới

Khoảng lùi xây dựng

Là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ với chỉ giới xây dựng.

Cách xác định mốc lộ giới

Bước 1: Trước khi mua đất hay xây nhà thì chúng ta cần nhìn tổng quan khu đất, xác định các cột mốc lộ giới,

Bước 2: Từ vị trí cột mốc lộ giới, xác định lộ giới của tuyến đường tính từ tim đường sang hai bên

Bước 3: Từ lộ giới vừa xác định, tính toán khoảng lùi phù hợp với tuyến đường , đảm bảo đúng theo quy định của cơ quan nhà nước.

Bước 4: Từ việc xác định được khoảng lùi của công trình sẽ ra được chỉ giới xây dựng, phần đất trong chỉ giới xây dựng sẽ là phần diện tích xây dựng hợp pháp.

Bảng quy chuẩn lộ giới

Xem thêm: Xin phép xây dựng

Việc vi phạm về lộ giới là vô cùng nghiêm trọng

Cụ thể, bản vẽ xây dựng vi phạm về lộ giới sẽ không được cấp giấy phép xây dựng. Trường hợp cố tình xây dựng vi phạm lộ giới sẽ bị phạt hành chính và bắt buộc phải tháo dỡ công trình có phần dính vô lộ giới. Biện pháp cuối cùng là cưỡng chế phá dỡ công trình.

Trên đây là những chia sẻ của CT House về lộ giới, chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng, khoảng lùi xây dựng mà chúng ta cần phải biết khi có ý định xây nhà.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0944723774 để được hỗ trợ nếu bạn còn thắc mắc.

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Mẫu Nhà Phố Đẹp

Mẫu Nhà Phố Đẹp

Phong cách thiết kế tối giản

Phong cách thiết kế tối giản

Trả lời