Chào bạn thân mến!

Trong quá trình làm việc Chúng tôi gặp khá nhiều những câu hỏi thắc mắc của khách hàng vấn về vấn đề làm giấy tờ Xin Phép Xây Dựng và Hoàn Công Nhà. Vì vậy chúng tôi đã đúc kết và giải đáp 10 câu hỏi mà chúng tôi thường gặp nhất mong là sẽ giúp ích tới các bạn.

Câu hỏi 1. Có một anh hỏi, Anh muốn nhà anh được xây dựng và bàn giao trước tết nên thời gian không còn nhiều, anh muốn xin phép xây dựng hoàn thành xong ngay trong tuần này được không em?

Trả Lời: – Dạ thưa anh, theo điều 102 luật xây dựng 2014 về cấp phép xây dựng là trong vòng 15 ngày làm việc. Do bản vẽ phải được kiểm tra quy hoạch, lộ giới, trình qua giao thông rồi mới ký được. Chào anh!

Câu hỏi 2. Em cho anh hỏi khu đất của anh thuộc khu dự án quy hoạch 1 trệt 3 lầu bây giờ anh xin phép xây dựng làm Gara ôtô được không em?

Trả Lời: Trong trường hợp này thi không cấp được anh, bởi vì anh phải đảm bảo số tầng, chiều cao và lộ giới như quy hoạch đã được duyệt.

Nếu anh xây dựng không theo quy hoạch thì phải chịu phạt theo quy định và chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm.

Câu hỏi 3. Hiện tại do chưa đủ điều kiện về kinh tế nên anh chỉ tính xây nhà 1 trệt 1 lầu, nhưng anh định xin phép xây nhà 4 tấm luôn để khi có điều kiện xây lên, anh không phải xin phép xây dựng nữa.

Trả Lời: – Chào anh, theo quy định GPXD chỉ có hiệu lực trong vòng 1 năm, nếu gần hết hạn mình có thể gia hạn thêm 1 lần nữa và thời gia gia hạn là 6 tháng. Nên trường hợp của anh là không được. Anh nên xin GPXD 1 trệt 1 lầu mái BTCT và làm hồ sơ hoàn công luôn.Vì sau này anh muốn lên lầu nữa thì chỉ cần làm giấy phép cải tạo sửa chữa và làm kiểm định móng lại là được.

Câu hỏi 4. Nhà anh có thuê một đơn vị xin GPXD rồi nhưng anh thấy mặt tiền thiết kế xấu quá, giờ anh muốn thi công khác đi cho đẹp hơn có được không em?

Trả Lời:- Dạ không được anh, Nếu anh xây sai so với bản vẽ XPXD sẽ bị phạt theo quy đinh. Còn bên trong nhà anh có thể thay đổi tùy ý. Nếu muốn thay đổi mặt tiền thì anh có thể làm bản vẽ thiết kế khác và nộp xin phép điều chỉnh lại. Chào anh.

Câu hỏi 5. Nhà anh đông người mà chỉ có 150m2 đất nên anh muốn xây nhà hết có được không?

Trả Lời: – chào anh, theo quy định thì nhà từ 50m2 trở xuống được xây hết 100% diện tích đất, còn lại phải tính theo mật độ xây dựng. Trường hợp nhà anh được xây khoảng 120m2 còn lại làm sân có thể trước nhà hoặc sau nhà. Còn giếng trời giữa nhà có làm hay ko cũng tính vào diện tích xây dựng. Chào anh.

Câu hỏi 6. Nhà anh xin phép đúc sàn BTCT thật nhưng khi thi công thì lại đúc sang BTCT giả, Như vậy thì có sai phép không?

Trả Lời:- Chào anh . Trường hợp bê tông đúc giả hay đúc thật đó là giải pháp kết cấu nên không sai phép. Trong xin phép xây dựng, Cơ quan quản lý đô thị chỉ quan tâm đến kiến trúc xây dựng và công trình xây dựng có gây ảnh hưởng tới các công trình xung quang hay không.

Câu hỏi 7. Nhà anh xây muốn chừa lại biên 0.5m để mở hết cửa sổ ra cho thoáng có được không?

Trả Lời:- Dạ không được ạ. Theo quy định thì nhà anh muốn mở cửa sổ thì phải cách ranh đất nhà bên cạnh tối thiểu 2m.Trường hợp này áp dụng luôn cho mặt tiền nhà xây sát đất nhà bên cạnh luôn.

Câu hỏi 8. Nhà chị xây xong cũng được 3 tháng rồi, mà lúc đó chị chủ quan không thực hiện hoàn công nhà luôn, giờ chị xin phép hoàn công lại được không.

Trả Lời: – Chị hãy kiểm tra lại xem nhà chị có xây đúng với bản vẽ xin phép hay không. Nếu đúng phép thì chị làm thủ tục hoàn công bình thường. Còn nếu xây dựng sai phép thì theo quy định nhà chị sẽ bị xử phạt, tháo dỡ lại đúng bản xin phép lúc đó mới hoàn công được.

Câu hỏi 9. Anh muốn xin phép xây dựng nhưng sổ đỏ của anh đang vay ngân hàng, vậy anh có xin phép được không ?

Trả Lời: – Chào anh. Nhà anh vẫn được xin phép xây dựng bình thường. Nhưng anh phải liên hệ ngân hàng để họ sao y cho anh 1 bản sao sổ đỏ là được.

Câu hỏi 10. Chị định xây nhà mặt lồi mặt thụt mà người ta nói nhà chị xây sai phép là sao hả em?

Trả Lời: – Vì trường hợp nhà chị có ban công ra phần lộ giới nên không được xây thành phòng. Lộ giới 6m-12m thì ban công rộng 0.9m, lộ giới hơn 12m thì ban công rộng 1.2m, lộ giới hơn 16m thì ban công rộng 1.4m. Nên nhà chị xây dựng sai phép rồi chị nhé!